Ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Thông báo xét tuyển Ngành Kỹ thuật vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Mã ngành                 :    5720604

• Tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên

• Người học tốt nghiệp THCS hoặc tương đương phải tích lũy đủ 28 môn học, mô đun và các môn học văn hóa bổ trợ hoặc 3 năm.
  • Người học tốt nghiệp THPT hoặc tương đương phải tích lũy đủ 28 môn học, mô đun hoặc 67 tín chỉ hoặc 2 năm (không phải các môn học văn hóa bổ trợ).

• Giáo dục quốc phòng - An ninh
  • Tin Học
  • Giải phẫu - Sinh lý
  • Vi sinh - Ký sinh trùng
  • Điều dưỡng cơ bản - Cấp cứu ban đầu
  • Dược lý
  • Vệ sinh phòng bệnh
  • Kỹ năng giao tiếp và Giáo dục sức khoẻ
  • Tổ chức và quản lý y tế
  • Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh
  • Lượng giá chức năng vận động
  • Vận động trị liệu
  • Xoa bóp trị liệu
  • Châm cứu
  • Các phương pháp vật lý trị liệu
  • Vật lý trị liệu nội khoa
  • Vật lý trị liệu ngoại khoa
  • Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
  • VLTL/PHCN nội khoa I
  • VLTL/PHCN nội khoa II
  • VLTL/PHCN ngoại khoa I
  • VLTL/PHCN ngoại khoa II
  • Thực tập KTVLTL/PHCN cơ bản
  • Thực tập KTVLTL/PHCN Nội khoa I
  • Thực tập KTVLTL/PHCN Nội khoa II
  • Thực tập KTVLTL/PHCN Ngoại khoa I
  • Thực tập KTVLTL/PHCN Ngoại khoa II

IV. Việc làm ngành Kỹ thuật vật lí trị liệu sau khi ra trường

Sau khi tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng, học viên có thể trở thành Bác sĩ hoặc Kỹ thuật viên điều trị tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm phục hồi chức năng, viện dưỡng lão, các đoàn thể thao hoặc tự đi điều trị tại nhà cho người bệnh.

Một số công việc của Bác sĩ Phục hồi chức năng

• Khám bệnh và đánh giá tình trạng bệnh nhân.
  • Đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các bệnh nhân trong quá trình điều trị.
  • Tư vấn, giải thích, giải đáp thắc mắc của bệnh nhân về các vấn đề liên quan trong khi điều trị, phục hồi chức năng.
  • Tham gia hội chẩn để tìm ra phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh.
  • Ghi chép quá trình điều trị của bệnh nhân vào hồ sơ.

Một số công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

• Quan sát tình trạng bệnh của bệnh nhân và đánh giá khả năng phục hồi.
  • Lấy thông tin đầy đủ của bệnh nhân từ bệnh án hoặc Bác sĩ điều trị trực tiếp của bệnh nhân.
  • Lên kế hoạch tập luyện, đưa ra các mục tiêu điều trị đối với từng người bệnh và thực hiện đánh giá chất lượng các buổi điều trị.
  • Điều trị trực tiếp hoặc hướng dẫn các máy móc dùng cho phương pháp trị liệu cho người bệnh.
  • Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy móc trong quá trình điều trị.
  • Đánh giá hiệu quả công tác điều trị và có kế hoạch thay đổi phù hợp phòng trường hợp phương pháp cũ không có nhiều thay đổi tích cực.

Đào tạo Kỹ thuật viên vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có y đức, có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, kiến thức và kỹ năng về chuyên môn, nghiệp vụ ngành học ở trình độ cao đẳng; có khả năng phối hợp làm việc, sáng tạo, tự học đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

- Giải thích các kiến thức cơ bản về giải phẫu sinh lý người, sinh lý bệnh, sinh học di truyền, bệnh học, dược lý, cấp cứu ban đầu vào việc lập kế hoạch chăm sóc điều trị;

- Trình bày được các phương pháp châm cứu và chữa bệnh không dùng thuốc (y học cổ truyền) phục hồi chức năng cho người bệnh;

- Giải thích được những nguyên nhân, triệu chứng trong điều trị vật lý trị liệu hệ tim mạch - hô hấp, hệ thần kinh – cơ, vật lý trị liệu cơ -xương, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng;

- Trình bày được phương pháp vận động trị liệu, qui trình thực hiện lượng giá chức năng hệ vận động, qui trình bảo quản trang thiết bị vật lý trị liệu trong điều trị;

- Phân tích được tác dụng điều trị trong các trường hợp vật lý trị liệu hệ tim mạch - hô hấp, vật lý trị liệu hệ thần kinh - cơ, vật lý trị liệu cơ xương, phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng;

- Trình bày được những kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định.

- Giao tiếp với người bệnh, người nhà người bệnh và đồng nghiệp hiệu quả;

- Thực hiện thành thạo sơ cấp cứu ban đầu;

- Xác định được vị trí giải phẫu cơ - xương - thần kinh trên người bệnh;

- Lượng giá thành thạo chức năng hệ vận động của cơ thể;

- Vận hành thành thạo an toàn và bảo quản tốt các trang thiết bị chuyên ngành Phục hồi chức năng;

- Thực hiện thành thạo các thao tác tập vận động trị liệu, các phương pháp điều trị vật lý trị liệu, vật lý trị liệu hệ tim mạch - hô hấp, vật lý trị liệu hệ thần kinh – cơ, vật lý trị liệu cơ xương;

- Áp dụng các phương pháp châm cứu và chữa bệnh không dùng thuốc (y học cổ truyền) phục hồi chức năng cho người bệnh;

- Hướng dẫn người bệnh, gia đình người bệnh sử dụng thành thạo một số dụng cụ trợ giúp đơn giản hỗ trợ trong điều trị;

- Hướng dẫn thành thạo các phương pháp phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

- Xây dựng kế hoạch làm việc theo nhóm và phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện kế hoạch chăm sóc điều trị cho bệnh nhân;

- Sử dụng được công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; ứng dụng công nghệ thông tin trong một số công việc chuyên môn của ngành, nghề;

- Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam; ứng dụng được ngoại ngữ vào một số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

Có rất nhiều bạn thí sinh khi muốn theo đuổi ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng đã tìm đến trường Trung Cấp Đông Á. Nguyên nhân khiến cho các bạn thí sinh chọn trường là nơi nuôi dưỡng ước mơ có rất nhiều, có thể kể đến như: