TỔNG QUAN VỀ KHÓA HỌC Y SỸ CHUYÊN NGÀNH RĂNG – HÀM – MẶT

Rất nhiều các bạn muốn học răng hàm mặt và đang rất mơ hồ về ngành này. Nên mình đưa ra 1 số thông tin giúp các bạn có thể hiểu hơn về ngành học mình đang lựa chọn.

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Mục tiêu chung
Đào tạo Y sĩ Răng Hàm Mặt (RHM) có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về nha khoa để xác định và đề xuất, tham gia giải quyết một số các vấn đề trong dự phòng, chẩn đoán và điều trị các bệnh răng hàm mặt cho cá nhân lẫn cộng đồng ở vùng sâu vùng xa, những nơi không đủ số lượng Bác Sĩ RHM.
1.2. Chuẩn năng lực cơ bản Y sỹ răng hàm mặt
Chương trình đào tạo Y Sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt của Trường tập trung vào các năng lực làm việc độc lập và phối hợp với những cán bộ khác trong đội ngũ nhân lực trong và ngoài ngành răng hàm mặt (RHM) như: Bác sĩ RHM, Y sĩ đa khoa, Điều dưỡng nha khoa, mà mỗi học viên tốt nghiệp phải và nên có sau khi hoàn tất chương trình học.
Sau đây là 3 lĩnh vực năng lực chính mà người Y sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt phải đạt được:
I. Giao tiếp
II. Dự phòng và tăng cường sức khỏe răng miệng
III. Chăm sóc bệnh nhân:
Lĩnh vực I: Giao tiếp có hiệu quả
I.1. Có năng lực giao tiếp có hiệu quả – ứng xử tốt với bệnh nhân, thân nhân người bệnh và đồng nghiệp.
I.2. Xác định được nhu cầu và yêu cầu điều trị răng miệng của bệnh nhân để đề ra kế hoạch điều trị phù hợp trong phạm vi hành nghề.
I.3. Chia sẻ thông tin và kiến thức với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đồng nghiệp khác.
Lĩnh vực II: Dự phòng và tăng cường sức khỏe răng miệng
II.1. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng, sử dụng liệu pháp fluor tại chỗ và trám bít hố rãnh để dự phòng sâu răng
II.2. Dự đoán, phòng ngừa và điều chỉnh các yếu tố bất lợi trong chế độ vệ sinh răng miệng của bệnh nhân và hướng dẫn cho bệnh nhân những phương pháp vệ sinh răng miệng phù hợp
II.3. Cung cấp thông tin cho bệnh nhân về nguyên nhân gây bệnh, cách phòng ngừa các bệnh lý răng miệng thường gặp và khuyến khích họ có trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân
II. 4. Hướng dẫn về chế độ ăn uống và giáo dục về dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe răng miệng (S1).
Lĩnh vực III: Chăm sóc bệnh nhân
A. Chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị
III.1. Phát hiện, chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cho một số các bất thường/bệnh lý thường gặp của răng, mô nha chu và vùng miệng khác
III.2. Tổng hợp các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị cho một số các trường hợp đơn giản về chữa răng, nội nha, nhổ răng, và nha chu.
B. Thực hành lâm sàng:
III.3. Lựa chọn phương pháp, thiết bị, dụng cụ, vật liệu phù hợp cho điều trị và dự phòng trong thực hành răng hàm mặt.
III.4. Thực hiện gây tê tại chỗ và gây tê vùng hàm dưới để tiến hành quy trình phục hồi và nhổ răng. Có khả năng xử trí những biến chứng thường gặp của gây tê.
III.5. Xử trí được một số chấn thương, bệnh lý, nhiễm trùng thường gặp ở vùng răng miệng hàm mặt, ghi đơn thuốc thích hợp và chuyển bệnh nhân khi cần.
III.6. Điều trị được các bệnh lý mô cứng của răng như sâu răng, mòn răng và các khiếm khuyết khác ở mô cứng răng; thực hiện điều trị bảo tồn sự sống của tủy răng; thực hiện được điều trị nội nha các bệnh lý tủy đơn giản trên răng một chân.
III.7. Thực hiện lấy cao răng trên nướu và dưới nướu
III.8. Xử trí sơ cứu cho bệnh nhân chấn thương hàm mặt tại bệnh viện và cộng đồng
III.9. Phòng ngừa và xử trí được các tình huống cấp cứu y và nha khoa thường gặp trong quá trình thực hành răng hàm mặt tổng quát.

2. Vị trí làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, Y sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt có khả năng đảm nhiệm các công tác khám-chữa một số bệnh răng miệng phổ biến tại các cơ sở khám-chữa bệnh với chức danh y sĩ ở các địa phương vùng sâu, vùng xa những nơi không đủ số lượng Bác Sĩ RHM một cách độc lập hoặc dưới sự hướng dẫn của Bác Sĩ RHM (nếu có).

3. Đối tượng tuyển sinh: Y Sĩ .

                            Phòng tuyển sinh TRƯỜNG TRUNG CẤP ĐÔNG Á

                                          ☎️ Hotline: 0981.005.082

                               🏡 Số 136 LÊ LỢI, T.p QUẢNG NGÃI

Posted in Sự Kiện, Tin Tức, Tuyển Sinh.