Ngành Y học Cổ truyền

Thông báo xét tuyển Ngành Y học cổ truyền

Mã ngành                 :    5720102

• Tốt nghiệp các trường THPT hoặc tương đương trở lên.

• Thời gian đào tạo: 2 năm (Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học cơ sở);
  • Thời gian đào tạo: 1 năm đến 1,5 năm (Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông và tương đương);
  • Thời gian đào tạo: 1 năm (Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung cấp trở lên).

(Tốt nghiệp Trung học cơ sở nếu muốn học liên thông hoặc thi đại học phải học bổ sung thêm phần văn hoá Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo)

• Giáo dục quốc phòng - An ninh
  • Tin Học
  • Giải phẫu- sinh lý
  • Vi sinh - Ký sinh trùng
  • Dược lý
  • Dinh dưỡng -Vệ sinh an toàn TP
  • Kỹ năng giao tiếp & GDSK
  • Quản lý và tổ chức y tế
  • Điều dưỡng cơ bản và Kỹ thuật điều dưỡng
  • Bệnh học Y học hiện đại
  • Lý luận cơ bản Y học cổ truyền
  • Châm cứu và PP chữa bệnh không dùng thuốc
  • Đông dược và thừa kế
  • Bào chế Đông dược
  • Bài thuốc cổ phương
  • Bệnh học Nội - Nhi y học cổ truyền
  • Bệnh học Ngoại - Sản phụ khoa y học cổ truyền
  • Xoa bóp, Bấm huyệt, Dưỡng sinh
  • TT lâm sàng YH hiện đại
  • TT lâm sàng YHCT
  • TT lâm sàng châm cứu
  • TT cộng đồng
  • Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và phòng chống HIV

IV. Việc làm ngành Y học cổ truyền sau khi ra trường

Sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Trung Cấp Y Học Cổ Truyền được cấp bằng Y học cổ truyền nên cơ hội làm việc sẽ rộng mở hơn, cụ thể như:

• Khi sinh viên tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền thì có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, làm việc tại khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện hoặc tại các phòng y tế…. Nếu bạn tốt nghiệp với bằng cấp tốt, năng lực chuyên môn và các kỹ năng mềm cần thiết xó thể sẽ được Nhà Trường giữ lại làm công tác giảng dạy tại Trường.
  • Bên cạnh đó với những kiến thức đã được nhà trường đào tạo như kỹ năng chăm sóc, điều trị khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, điện châm, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…thì hoàn toàn có thể tự mở phòng khám hoặc tự điều trị tại nhà.
  • Sinh viên bạn còn có thể tham gia vào nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phương pháp kế thừa và phát triển ngành Y học cổ truyền, hướng dẫn và truyền đạt cho các thế hệ tương lai.
  • Ngoài ra sinh viên của ngành cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu..tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

Đào tạo người Y sỹ YHCT có kiến thức, kỹ năng chuyên môn về YHCT bậc trung học, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh; có đủ sức khỏe; không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

- Trình bày được những kiến thức cơ bản về:

• Cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể người.
  • Sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khoẻ con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân băng y học cỏ truyền kết hợp với y học hiện đại.

- Trình bày được những nguyên tắc cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng một số bệnh thông thường.

- Trình bày được Luật pháp, chính sách của Nhà nước về công tác chăm  sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

• Đào tạo người Y sỹ Y học cổ truyền có kiến thức, kỹ năng chuyên môn về Y học cổ truyền bậc trung cấp, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khoẻ và tính mạng người bệnh; có đủ sức khỏe; không ngừng học tập để nâng cao trình độ.
  • Nội dung chư­ơng trình khung đào tạo Y sỹ YHCT bao gồm những kiến thức cơ bản về Giáo dục chính trị; Tin học; Tiếng Anh; Giáo dục thể chất; Pháp luật; Giáo dục quốc phòng - an ninh; Giải phẫu sinh lý, Vi sinh-ký sinh trùng; Dược lý; Vệ sinh phòng bệnh; Truyền thông giáo dục sức khoẻ; Tổ chức và quản lý y tế; Điều d­ưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dư­ỡng; Cấp cứu ban đầu. Các phần học chuyên môn: Bệnh học y học hiện đại; Y lý y học cổ truyền; Châm cứu; Đông dư­ợc và thừa kế; Bào chế đông dư­ợc; Bài thuốc cổ phư­ơng; Bệnh học y học cổ truyền; Xoa bóp - bấm huyệt - d­ưỡng sinh..Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp đ­ược bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho hiệu quả.

- Thực hiện được việc thăm, khám và chữa một số bệnh, chứng bệnh thông thường.

- Phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.

- Làm được một số thủ thuật theo quy định của Bộ Y tế, chăm sóc bệnh nhân tại nhà và phục hồi chức năng tại cộng đồng.

- Tổ chức quản lý và thực hiện các chương trình y tế quốc gia, phát hiện dịch bệnh sớm, lập kế hoạch, triển khai thực hiện phòng bệnh và chống dịch.

- Truyền thông giáo dục sức khoẻ; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, vận động cộng đồng cùng tham gia giải quyết những vấn đề sức khoẻ ở tuyến y tế cơ sở.

- Quản lý trạm y tế xã.

Có rất nhiều bạn thí sinh khi muốn theo đuổi ngành Y học cổ truyền đã tìm đến trường Trung Cấp Đông Á. Nguyên nhân khiến cho các bạn thí sinh chọn trường là nơi nuôi dưỡng ước mơ có rất nhiều, có thể kể đến như: